Blog


สร้าง Monorepo ของ JavaScript ด้วย Lerna กัน it-blog

เคยมั้ยที่รู้สึกว่างานของเราเริ่มจะมีความใหญ่เกินไป การทำงานของระบบที่เป็น Client-Server ธรรมดาอาจไม่สามารถ Handle งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราอยากจะขยายโปรเจกต์ แยกออกไปเป็น Service ต่างๆ แต่เราก็ไม่อยากเขียนโค้ดหลายชุด อยากใช้อะไรร่วมกัน วันนี้จะมาแนะนำกับ Tools ตัวหนึ่งที่ช่วยงานด้านนี้ได้ ก็คือ Lerna

มาสร้างการแจ้งเตือนไปที่ Line Notify กัน it-blog

Line Notify จะเป็นอะไร ที่ค่อนข้างจะแตกต่างกับ Service ตัวอื่น ๆ ของ line developer เพราะ line notify อาจจะไม่ได้อยู่ใน line developer platform ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องมี Developer Account ก็สามารถทำได้ โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ https://notify-bot.line.me แล้ว Login ด้วยบัญชี Line ของเรา

มา Deploy API Server บน Azure App Service โดยใช้ GitHub Actions กัน it-blog

การ Deploy งานของเราใน Platform as a Service ค่อนข้างได้รับความนิยมขึ้นมากในโลกปัจจุบัน แทนที่ของการเอาไปลงแบบ IaaS ซึ่งจริง ๆ ถามว่าอะไรง่ายกว่าเนี่ย ก็อยู่ที่คนถนัดนะครับ เพราะตอนผมเองเริ่มต้น Deploy ใน IaaS ผมเองก็ใช้เวลาน้อยกว่าการทำบน PaaS แต่ด้วยการจัดการความคุ้มค่าต่องบประมาณ (Cost Effectiveness) และการที่เทรนด์การแยกแต่ละส่วนของระบบเป็น Microservice เพื่อการบริหารจัดการที่ง่ายกว่า ทำ CI/CD ได้ง่ายกว่า กำลังได้รับความนิยม ทำให้การปล่อยของบน PaaS ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน

1 ปีกว่ากับโปรเจกต์ที่ไม่รู้ว่ามีอะไร และ ไม่รู้ว่าจะออกมายังไง it-blog

เคยมั้ยครับที่เราเองก็ไม่รู้ว่าตอนจบ ไม่สิ ตอนต่อไปของเรื่องจะเป็นยังไง เราจะเจออะไรบ้าง เราจะมีความสุข จะทุกข์ จะอะไรก็ตามที่เราจินตนาการไม่ถูก ถ้าเรายังไม่เห็นมัน

การใช้ Room Database เบื้องต้นใน Android it-blog

การจัดเก็บข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุก ๆ การพัฒนาแอพพลิเคชั่น สำหรับแอนดรอยด์ มันมี By Default อยู่แล้วคือ SQLite Database ซึ่งเป็นฐานข้อมูลแบบ Relational Database วันนี้ผมจะเอาประสบการณ์ที่ผมไปทำใน Code Lab มาอธิบายการทำงานคร่าว ๆ ของ Room Persistance Library หรือ Room Database กัน

Android with Databinding in Kotlin (Note) it-blog

Kotlin the new 1st class language in Android. And today the trend name databinding is so amazing more than using findViewById right? it handle Smoother.

ทำไมเราต้องสเกลแอพ และเตรียมพร้อมแอพสำหรับสเกล ? (Internet Programing 2019) it-blog

บทความนี้เป็นการสรุปเนื้อหาจากที่เรียนนะครับ ปนความคิดเห็นผู้เขียนไปด้วย อาจจะมึน ๆ บ้าง การสเกลคืออะไร เตรียมการสเกลไว้ดีมั้ย ทำไมต้องทำด้วย ไม่ทำได้มั้ย

วิเคราะห์ High Availability และ Fault Tolerance บนกรณีศึกษา MongoDB Replica it-blog

ยังไม่เสร็จนะ หลังจากที่เราพูดถึง HA หรือ High Availability และ FT หรือ Fault Tolerance กันแล้ว เราจะมาทดลองสร้างระบบดูกันว่า เออการทำงานมันเป็นอย่างไร กับระบบที่มันบอกว่าตัวเองเป็น High Availability และ Fault Tolerance ว่าตรงไหนคือ HA ตรงไหนคือ FT

Kotlin In My Note it-blog

นี่คือโน้ตที่ผมเขียนไว้ตอนผมเรียนคอทลิน ประกอบกับแอนดรอยด์ไปด้วย เพื่อที่จะทำโปรเจกต์ของผม ผมเองก็โน้ตเก็บเป็น Markdown ไว้ แล้วก็มาเผยแพร่ให้ดู เป็นภาษาอังกฤษนะครับ ว่าง ๆ จะมาแปลไทยให้อ่าน

ชีวิตแบบเป็ด ๆ ของโปรแกรมเมอร์บ้า ๆ บอ ๆ คนนี้ life

ผมเป็นคนนึงที่ใช้ชีวิตแบบ Duck Learning มาก จึงเป็นที่มาของไอ เดอะดักส์ครีเอเตอร์นี่ไง ดักส์คืออะไรนั่นเหรอ คือทำนุ่นทำนี่เล็ก ๆ น้อย ๆ ได้หลายอย่าง แต่ไม่เก่งซักอย่าง บทความนี้สาระไม่ค่อยมีนะครับ เน้นระบาย อ่านรู้เรื่องก็อ่านนะครับ

Thailand Blog Hub เว็บรวมบล็อกคนไทย ในยุคที่คนใช้โซเชี่ยล work

ยังไงหละ ไม่ศึกษา Requirement มาให้ดีก่อน ดีนะที่งานเล็ก ๆ แต่อย่างน้อย เขียนโปรแกรมได้ขนาดนี้ เราแม่งก็ไม่ธรรมดา Pure PHP เนี่ย น่าจะเป็นงานสุดท้ายแล้วด้วย

ศึกษาจากความล้มเหลว(อีกแล้ว) กับ ไทยลีกแอพ บน PHP work

ปฐมลิขิต ปกติมีมั้ย การจัดทำครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับบริษัท ไทยลีก จำกัด หรือ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศ เพียงจัดทำโดยคนๆ หนึ่งซึ่งรักในฟุตบอลไทย และอยากจะเห็นฟุตบอลไทยลีก กลับมาถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางอีกครั้งเหมือนเมื่อหลายปีที่ผ่านมา

First Time on React | Card Game BNK48 work

คงเป็นความภูมิใจเล็ก ๆ ที่วันหนึ่งเราได้ก้าวมาสู่ภาษาสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่าง Javascript สักที และก็เป็นครั้งแรกที่เขียน Javascript ES6 on Framework เต็มรูปแบบ ได้เข้าใจการวาง Component,Stage,Props ถึงแม้จะเป็นการสั่งงานในห้องเรียนก็ตาม และใข้ BNK48 มาเป็นพร็อพในงานครั้งนี้

ติดตามเราได้ที่